Đặt nhiệt độ tủ lạnh như thế nào cho hợp lí?

Thảo luận trong 'Tủ lạnh' bắt đầu bởi TheF0rest, 24/12/15.

 1. TheF0rest

  TheF0rest NGƯỜI MẪU

  Tham gia ngày:
  2/10/15
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  19
  Giới tính:
  Nam
  Chắc hẳn ai sinh sống trong thời đại này cũng biết rằng tủ lạnh là để… làm lạnh phải không? Thế nhưng, đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp những củ cà rốt của bạn đã biến thành những cây gậy cứng đơ chưa? Đó chính là điều phiền toái nhất của việc đặt sai nhiệt độ tủ lạnh. Lạnh quá cũng dở, ấm quá cũng dở! Vậy thì phải làm sao? Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn sẽ được hướng dẫn cách làm sao để có thể tận dụng được tối đa tác dụng của tủ lạnh, bắt đầu với việc đặt nhiệt độ hợp lí và đúng cách.
  4_dat_nhiet_do_tu_lanh_nhu_the_nao_cho_hop_li.jpg

  Vậy, nhiệt độ hợp lí ở đây là gì?


  Mục đích quan trọng nhất của tủ lạnh là làm lạnh? Đó chỉ là bề ngoài mà thôi. Thực chất, việc làm lạnh có tác dụng to lớn trong việc ngăn chặn sự phát triền của các loại vi khuẩn mà không lo biến tất cả mọi thứ thành… kem.

  Hoạt động của vi khuẩn bắt đầu giảm khi nhiệt độ trong tủ lạnh hạ xuống mức 4,4°C (40°F), còn thức ăn thì bắt đầu “hóa đá” ở nhiệt độ 0°C (32°F). Vì vậy, bạn có thể gọi mức nhiệt lí tưởng để có thể yên tâm chứa thức ăn đó là trong khoảng từ 3,3°C tới 1,6°C (38 đến 35°F).

  slider.jpg
  Làm sao để biết được tủ lạnh của bạn có đúng nhiệt độ hay không?

  Với các loại tủ lạnh đời mới, việc này khá là đơn giản khi mà nhiệt độ bên trong được hiển thị thông qua màn hình, từ đó bạn chỉ cần nhìn vào màn hình và điều chỉnh mà thôi.

  Đối với các loại tủ lạnh cũ hơn thì sao? Bạn có thể tìm hiểu thông tin trong hướng dẫn sử dụng nếu như bạn chưa bỏ nó vào xó nhà nào đó. Tuy nhiên, các loại tủ lạnh cũ thường chỉ tính nhiệt độ dựa trên sự “xấp xỉ”, cho nên, cách tốt nhất là bạn vẫn nên đầu tư một chiếc đồng hồ đo nhiệt. Nó sẽ giúp bạn có thể quan sát nhiệt độ của tủ lạnh ở các khu vực khác nhau để xem xem chỗ nào lạnh hơn chỗ nào và ngược lại. Từ đó, bạn sẽ có thể dễ dàng chọn được vị trí hợp lí để phân bố trứng, thịt hay sữa vào ngăn hợp lí của chúng.

  5_dat_nhiet_do_tu_lanh_nhu_the_nao_cho_hop_li.jpg

  Một đặc điểm tiện lợi nữa của một chiếc đồng hồ đo nhiệt, đó là trong những lúc mất điện, bạn vẫn có thể kiểm tra được nhiệt độ trong tủ lạnh mà không cần phải mở tủ ra. Thật tiện lợi phải không?

  Làm sao để giữ nhiệt độ trong tủ luôn ổn định ở mức cho phép?

  Đặt đúng nhiệt độ là một chuyện, nhưng duy trì nhiệt độ đó lại là một chuyện hoàn toàn khác. Bạn có thể thử một số cách dưới đây:

  2_dat_nhiet_do_tu_lanh_nhu_the_nao_cho_hop_li.jpg

  - Hạn chế số lần mở tủ lạnh: bạn nên lấy tất cả những nhiên liệu mà mình cần trong một lần mở tủ. Ngược lại, hãy gom tất cả mọi thứ mà bạn cần bảo quản và cũng cất chúng vào trong một chuyến.

  - Kiểm tra vách ngăn của cửa tủ: bạn có thể bỏ một chiếc đèn pin vào trong tủ lạnh rồi đóng lại, nếu như bạn vẫn thấy ánh sáng của đèn, tức là tủ lạnh của bạn đang bị rò khí lạnh đấy!

  3_dat_nhiet_do_tu_lanh_nhu_the_nao_cho_hop_li.jpg

  - Luôn tận dụng tối đa thể tích chứa đồ của tủ lạnh: nếu như tủ lạnh của bạn chứa đầy đồ, bạn có thể yên tâm bởi nhiệt độ tủ lạnh sẽ không bị nhảy quá nhiều mỗi lần bạn mở tủ. Nếu như bạn không có đủ thức ăn để nhét đầy tủ lạnh, thì một cách khá hay mà bạn có thể áp dụng đó là đổ đầy nước vào những chiếc chai trống và đặt chúng vào trong tủ. Vừa có nước lạnh uống, vừa giúp tủ lạnh bào quản thức ăn tốt hơn, một công đôi việc phải không?

  - Chỉ cho thức ăn nguội vào tủ lạnh: đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh là một điều “tối kiến” nhất mà bạn có thể làm với tư cách là một người sở hữu tủ lạnh. Không chỉ bạn sẽ làm tủ lạnh phải hoạt động mạnh hơn để giảm nhiệt độ của thức ăn (tốn thêm điện), mà chính những món ăn nóng ấy sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong của cả tủ lạnh, gây nguy hiểm cho những loại thức ăn khác, nhất là thức ăn tươi sống.
   
  Last edited by a moderator: 24/12/15
 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này