Cách dạy trẻ tính ngăn nắp

Thảo luận trong 'Mẹ và con' bắt đầu bởi Đại Hiệp, 25/12/15.

 1. Đại Hiệp

  Đại Hiệp Đệ tử Trảm Phong Bang

  Tham gia ngày:
  24/8/15
  Bài viết:
  242
  Đã được thích:
  35
  Điểm thành tích:
  69
  Giới tính:
  Nam
  Việc dạy trẻ tính ngăn nắp sẽ mang lại rất nhiều tác dụng. Thứ nhất, nó giúp cho các bậc cha mẹ không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức để dọn đồ cho con mình. Thứ hai, nó sẽ rèn luyện trẻ sự kỷ luật, kỹ càng, về lâu dài sẽ giúp chúng phát triển tư duy và tự chăm sóc bản thân tốt hơn. Nhưng làm thế nào để dạy trẻ tính ngăn nắp đạt được hiệu quả nhất?
  Đầu tiên, chính các bậc cha mẹ phải làm gương cho trẻ, sắp xếp mọi thứ trong ngôi nhà của gia đình một cách gọn gàng. Thêm vào đó, khi trẻ còn nhỏ, hãy mua riêng cho trẻ những chiếc tủ nhỏ nhắn và sắp xếp quần áo của chúng ngăn nắp ở bên trong. Đến khi trẻ được khoảng 2 tuổi cha mẹ hãy dạy con cách tự lấy quần áo và mặc cho mình, tuy nhiên cần dặn dò chúng sắp xếp cẩn thận những quần áo chưa mặc khác.

  day_tre_ngan_nap_3.JPG

  Với các đồ dùng cá nhân như bàn chải, khăn mặt, dép và chăn, gối của trẻ thì ban đầu các bậc phụ huynh sắp xếp những thứ ấy vào đúng vị trí cho trẻ nhìn thấy, sau đó chỉ bảo chúng làm theo. Khi lớn dần bé sẽ tự có ý thức trong việc cất, lấy và sử dụng đồ dùng cá nhân của mình.

  Những món đồ chơi luôn là thứ mà trẻ dễ để lung tung nhất, vì sau mỗi lần ham vui chúng thường quên đi việc cất đồ. Bạn hãy cất những đồ dùng đồ chơi vào đúng nơi quy định ngay sau khi chơi xong. Điều này giúp bé thói quen gọn gàng cho đôi mắt và trong hành động, dần dần bé sẽ hình thành tính cách cẩn thận và gọn gàng trong mọi việc.

  day_tre_ngan_nap_2.jpg

  Sách vở và những đồ dùng yêu thích của trẻ cũng cần có những nơi cất giữ cho riêng chúng. Các bậc cha mẹ hãy sắp xếp một không gian phù hợp để trẻ sắp xếp những thứ này. Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy an tâm hơn với những đồ dùng mà trẻ yêu quý. Chúng sẽ luôn sạch sẽ và được bảo vệ nếu để đúng nơi quy định. Hãy rèn luyện cho bé thói quen tự cất chúng và lấy chúng, giữ gìn và bảo vệ chúng.

  day_tre_ngan_nap_1.jpg

  Khi ăn cơm, hãy dạy bé nhặt những hạt cơm rơi vãi trên bàn và để gọn gàng vào một chiếc bát nhỏ chuyên dùng đựng cơm rơi. Ngoài ra, hãy rèn luyện cho con thói quen ăn uống gọn gàng: khi ăn không quấy phá, nói chuyện to, làm rơi vãi thứ ăn. Sau khi ăn xong hãy giúp cha mẹ cất dọn đồ ăn và dọn dẹp bát đĩa.

  Tất nhiên, dạy dỗ trẻ nhỏ không bao giờ là một công việc dễ dàng. Có những đứa trẻ có thể tiếp thu rất nhanh thói quen ngăn nắp, nhưng chắc chắn cũng sẽ có những trẻ sẽ khiến cha mẹ của chúng thực sự đau đầu. Tuy nhiên, đừng bao giờ dùng những hình phạt roi vọt hay quát mắng để bắt chúng nhanh chóng theo ý mình, vì điều đó sẽ gây nên những hậu quả tai hại.
   
  Last edited by a moderator: 25/12/15
 2. Bình Luận Bằng Facebook

 3. Bếp Hà Yến

  Bếp Hà Yến NỮ HOÀNG

  Tham gia ngày:
  6/4/16
  Bài viết:
  330
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  59
  Giới tính:
  Nữ
  dạy trẻ từ nhỏ là rất quan trọng, cách giáo dục ảnh hưởng lớn đến cả tương lai sau này
   

Chia sẻ trang này