Cách phân biệt giò chả sạch

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi Natalie, 12/1/16.

 1. Natalie

  Natalie NGƯỜI MẪU

  Tham gia ngày:
  25/11/15
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  19
  Giới tính:
  Nữ
  Giò chả là một món ăn ngon, và đặc biệt không thể thiếu vào những dịp lễ Tết. Tự tay làm giò chả thì rất ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, song không phải gia đình nào cũng có thời gian và làm được món này. Vì thế nhiều người chọn mua giò chả làm sẵn bên ngoài. Nhưng để giảm giá thành sản xuất, nhiều người làm giò chả đã trộn đủ thứ vào món này như bột, thịt kém chất lượng, hàn the,… rất độc hại cho người ăn. Vì vậy, có một số cách dưới đây giúp bạn có thể phân biệt được giò chả sạch.

  1. Bằng mắt thường

  Giò chả bày bán bên ngoài đa phần thường được làm nhìn rất bắt mắt và ngon, nhưng nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy có một số điểm khác biệt giữa giò chả sạch và giò chả đểu:

  - Giò được làm từ thịt chất lượng tốt thì khi hấp hoặc luộc, khoanh giò sẽ có những lỗ rỗ do không khí nở ra. Nếu khoanh giò được cắt ra không có hoặc có rất ít những lỗ rỗ này thì đó là giò đã bị pha nhiều bột hoặc được làm từ thịt kém chất lượng. Đối với chả cũng vậy, chả ngon là chả có nhiều lỗ rỗ nhưng vẫn mềm, mịn.

  phan_biet_gio_cha_2.jpg

  - Giò ngon thường có màu trắng ngả sang hồng nhạt. Chả ngon có màu vàng tự nhiên của thịt được chiên lên và vỏ hơi sần sùi. Nếu bạn thấy khoanh giò có màu quá trắng, hoặc hơi tai tái, thì đó có thể là giò được pha thịt hỏng.

  - Bạn nên kiểm tra lá gói vì có nhiều người để giò chả lâu ngày, chỉ thay lớp lá gói bên ngoài nên người mua nhìn qua tưởng giò chả mới nên không chú ý kĩ. Nếu thấy lớp lá gói bên trong đã cũ, khô hoặc bắt đầu có dấu hiệu của nấm mốc, sờ bị dính nhớp tay thì bạn không nên mua.

  2. Bằng cách nếm và ngửi

  - Giò chả được làm từ thịt ngon sẽ có mùi thơm ngọt, nếu là chả quế sẽ có thêm mùi thoang thoảng của quế. Giò chả có mùi thơm nồng, hơi gắt là do được pha tẩm các hương liệu tạo mùi công nghiệp. Còn loại giò chả không có mùi thơm là do bị pha nhiều bột hoặc được làm từ thịt kém đã mất mùi.

  - Giò chả chuẩn chất lượng ăn vào hơi giòn, mềm mềm, không bã và không bở. Còn giò chả đểu ăn vào sẽ thấy giòn dai bất thường hoặc khô, thịt bở, không thấy vị béo ngậy đặc trưng của thịt.

  phan_biet_gio_cha_1.jpg

  3. Bằng giấy tẩm nghệ

  Đây là cách phổ biến được dùng để kiểm tra xem giò chả có bị pha hàn the hay không. Vì giấy nghệ khi tiếp xúc với hàn the sẽ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ. Cách kiểm tra là bạn lấy giấy nghệ áp vào bề mặt giò chả, để một lúc, nếu giấy nghệ chuyển màu thì đó là giò chả có hàn the.

  phan_biet_gio_cha_3.jpg

  Bạn làm giấy nghệ theo cách sau:

  - Nghệ giã nhỏ rồi ngâm trong cồn khoảng 3 – 4 giờ. Sau đó, một lớp nghệ sẽ đọng lại bên dưới đáy. Bạn đổ hết cồn bên trên đi và giữ lại dung dịch này.

  - Bạn ngâm giấy lọc vào dung dịch nghệ đó khoảng 1 giờ, vớt ra, để khô trong 1 – 2 giờ rồi lại cho vào ngâm tiếp.

  - Bạn phơi giấy lọc đó đến khi khô. Dùng dao cắt giấy lọc nhỏ ra và cất vào hộp kín dùng dần.
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này