Hiểm họa từ những sản phẩm dùng một lần

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi admin, 19/1/16.

  1. admin

    admin ANH HÀNG XÓM Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    24/7/15
    Bài viết:
    267
    Đã được thích:
    27
    Điểm thành tích:
    69
    Những sản phẩm như đũa, bát giấy, đĩa giấy, hộp xốp, bao tay…dùng 1 lần đang được mọi người ưa dùng vì tính tiện dụng của chúng. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết trong nhiều sản phẩm loại có chứa những chất độc hại ảnh hưởng tiêu cực cho người sử dụng đặc biệt là tái sử dụng lần 2. Như mới đây, vụ đũa dùng 1 lần của Việt Nam được Đài Loan phát hiện có chất độc hại phá hủy dạ day, phổi, tụy gây xôn xao dư luận. Bộ An toàn thực phẩm đã tiến hành điều tra và đưa ra kết quả hết sức bất ngờ. Mời bạn đọc theo dõi.
    Bao tay dùng 1 lần chứa chất độc tổn thương thần kinh

    1_hiem_hoa_tu_do_dung_1_lan.jpg

    Bao tay nilon dùng 1 lần thường làm bằng nilon tái chế, chính vì vậy độ an toàn của nó không đảm bảo. Nhất là khi người tiêu dùng “tiếc của” dùng lại lần 2. Những loại nilon tái chế thường có những hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng. Đặc biệt khi dùng bao tay nilon cần tránh nhiệt độ, nhiệt độ càng cao càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển ngoài ra còn có thể hòa tan một số chất độc qua bao tay đên thức phẩm trong quá trình chế biến.

    Ngoài ra, trong các loại nilon tái chế có chứa chất hóa dẻo là một yếu tố độc hại có thể làm tổn thương và thoái hóa thần kinh, tủy sống. Hiện nay, lượng tiêu thụ bao tay dùng 1 lần khá nhiều chủ yếu là các quán ăn, nhà hàng. Vì vậy, bạn nên chọn cửa hàng tin tưởng khi đi ăn ngoài để tránh ngộ độc gây hại cho sức khỏe.


    Cốc, chén bát dùng 1 lần

    2_hiem_hoa_tu_do_dung_1_lan.jpg

    Thị trường cốc, bát, đĩa.. dùng 1 lần ngày càng đa dạng về kích cỡ, màu sắc và kiểu dáng đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Phóng viên ghi nhận thị trường cho thấy nhiều loại cốc, bát đĩa dùng 1 lần chưa có nơi sản xuất, tên, tuổi công ty rõ ràng không những vậy không có hướng dẫn sử dụng cụ thể. Bạn nên tránh xa loại sản phẩm không có nguồn gốc này.

    Do nhu cầu của người tiêu dùng cốc, bát, đĩa dùng 1lần thường đựng được cả nóng và lạnh. Do vậy, trong quá rình sản xuất sản phẩm ra lò phải tuân thủ theo nhiều tiêu chuẩn rất khắt khe. Thông thường sản phẩm này chỉ nên đựng thực phẩm nóng dưới 70 độ để tránh biến dạng sản phẩm.

    Hộp xốp dùng 1 lần

    3_hiem_hoa_tu_do_dung_1_lan.jpg

    Sản phẩm này được sử dụng chủ yếu ở những quán ăn. Ngoài ra, một số gia đình vẫn sử dụng để đựng thức ăn vì tính tiện lợi và giá thành cực rẻ. Tuy nhiên, tiền nào của ấy, loại hộp rẻ mạt này có thể gây ung thư, biến chứng cho bạn bất cứ lúc nào. Thực phẩm trên 70 độ hoặc đồ ăn chua để trong hộp xốp dùng 1 lần sẽ gây nhiễu các hợp chất tạo thành ra sản phẩm ngấm vào thức ăn gây ung thư hoặc rối loạn chức năng gan, thận.

    Theo báo cáo của cục An toàn thực phẩm cảnh báo trước thói quen dùng hộp xốp vô tội vạ của người dân hiện nay, nguyên liệu chính để chế tạo hộp xốp là loại nhựa nhiệt dẻo, nếu đựng thức ăn nóng sẽ giải phóng ra chất độc monostyren gây ngộ độc hoặc những căn bệnh về lâu về dài.

    Ngoài ra, nếu bị nhiễm chất này lâu dài có thể ảnh hưởng đến giới tính của trẻ em. Các bé trai có thể dẫn đến nữ tính hóa, vô sinh. Các bé nữ có khả năng dậy thì sớm.

    Đũa dùng 1 lần

    4_hiem_hoa_tu_do_dung_1_lan.jpg

    Mới đây, thông tin đũa dùng 1 lần có chất gây phá hủy dạ dày, nội tạng khiến người tiêu dùng hoang mang. Để chấm dứt tình trạng này bộ An toàn thực phẩm đã và cuộc tiến hành kiểm tra trên 250 mẫu đũa dùng 1 lần. Có thể khẳng định rằng đũa này không chứa chất Biphenyl gây phá hủy dạ dày vì chất này chỉ có ở các sản phẩm làm từ nhựa trong khi đũa dùng 1 lần được làm bằng tre. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là sản phẩm này an toàn tuyệt đối. Khi sử dụng bạn nên xem xét cơ sở sản xuất, nơi sản xuất, hướng dẫn và hạn sửu dụng tránh mua những sản phẩm lâu trôi nổi không rõ nguồn gốc.

    Hồng Nga
     
  2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này