Kinh hoàng khi chà bông rẻ hơn cả thịt

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi Dương Tạo, 13/11/15.

  1. Dương Tạo

    Dương Tạo NGƯỜI MẪU

    Tham gia ngày:
    29/9/15
    Bài viết:
    66
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    29
    Giới tính:
    Nữ
    Chà bông là món ăn quen thuộc và yêu thích của các bà nội trợ vì sự ngon miệng lẫn tiện dụng của nó. Nhưng thời gian làm món ăn này lại khá lâu, từ khâu chọn thịt, ướp cho đến nấu và giã nhỏ nên nhiều người chọn cách đi mua chà bông làm sẵn. Nhưng không dễ để chọn mua được món chà bông ngon và đảm bảo làm từ thịt heo thật trên thị trường bát nháo hiện nay.
    cha-bong-gia-gia-re.jpg

    Có nhiều loại chà bông khác nhau được làm từ thịt heo, gà, bò và có bấy nhiêu loại chà bông giả tương ứng. Thịt để làm chà bông sau khi sấy khô chỉ còn 1/3 trọng lượng, không tính gia vị, chất đốt, công làm,… nên giá 1kg chà bông không thể dưới 200.000 đồng. Nhưng trên thực tế, dễ dàng mua được các loại chà bông với giá chỉ trên dưới 100.000 đồng (!). Làm thế nào để chọn mua được chà bông thật cho gia đình bạn? Thông thường, có các loại chà bông giả sau đây:

    1. Sắn dây giả chà bông thịt heo

    Để làm giả chà bông thịt heo, người ta thu gom bã sắn dây từ các cơ sở lọc bột sắn về, tẩy trắng, phơi khô và chế biến. Cách chế biến khá đơn giản, chủ yếu ở khâu ngâm gia vị với bột nêm, muối, bột ngọt, màu, rồi đem ra đánh bông, sao vàng và trộn với một ít ruốc thật cho có mùi. Tỉ lệ để làm món chà bông giả này là: 7 phần bã + 3 phần thịt = ruốc.

    Cách phân biệt:

    - Màu sợi ruốc nhợt nhạt, không đượm màu như chà bông thật và mùi không thơm bằng.

    - Ngâm vào nước một lúc, nếu sợi ruốc trương lên, sờ vào thấy mềm nhũn, màu sắc chuyển từ vàng sang trắng là ruốc sắn dây. Ruốc thật vẫn giữ được màu vàng.

    - Sợi ruốc sắn dây càng nhai càng thấy rất dai.

    - Chà bông sắn dây không để lâu được, khoảng nửa tháng là bị ẩm, mốc.

    - Giá rẻ chỉ bằng khoảng 1/3 chà bông thật.

    cha-bong-gia-gia-re-1.jpg
    Chà bông sắn dây tan trong nước

    2. Chà bông bằng bìa carton và thịt hư

    Bìa carton được ngâm nước cho rã ra, đem sấy khô rồi tẩm với các loại gia vị. Thịt heo mắc các loại bệnh như tai xanh, chết vì dịch,… cũng được tẩm ướp để đánh tan mùi hôi thối. Hai thành phần này sau chế biến được trộn với nhau để bán ra thị trường.

    Cách phân biệt:

    - Dù tẩm ướp khéo đến thế nào nhưng bìa carton vẫn không giống thịt heo thật mà rất dễ bị mủn. Bạn có thể đem ngâm nước một lúc, nếu thấy chà bông rã ra và bợt màu đi là chà bông có carton. Sau khi ngâm nước, bạn ngửi mùi ruốc nếu thấy mùi hôi là chứng tỏ được làm bằng thịt hư thối.

    - Giá rất thấp, đa phần 60.000d – 90.000 đồng (bằng giá 1 kg thịt heo tươi).

    3. Chà bông gà giả heo, chà bông heo giả bò

    Những loại chà bông giả này đa phần được làm từ nguyên liệu ôi thiu hoặc gà thải, heo thải. Để đánh lừa người mua, những loại thịt này được tẩm ướp bằng các loại hương thịt, hương nước mắm, đường hóa học, chất cấm dùng cho thực phẩm. Thế nên rất khó phân biệt được bằng mắt thường.

    Cách phân biệt:

    - Cách duy nhất để nhận ra các loại chà bông giả này là dựa vào giá cả và nhãn mác. Hầu hết chà bông giả chỉ có nhãn mác và bao bì đựng sơ sài. Giá bán rất rẻ, bạn có thể trả giá xuống thấp hơn giá 1kg thịt heo tươi và thậm chí có những nơi còn chấp nhận giao tận nhà khi mua chỉ với vài kg trở lên.

    cha-bong-gia-gia-re-2.jpg

    4. Chà bông giả từ cao su

    Cao su được tán nhỏ, tẩm ướp gia vị, hương liệu và trộn với một ít chà bông thật để mùi thơm hơn.

    Cách phân biệt:

    - Chà bông sợi dai, cầm tay kéo thấy có độ co giãn và rất khó đứt.

    - Đốt trên lửa thấy bắt lửa nhanh, có mùi khét và có muội than rơi xuống.

    - Để ngoài trời một lúc nhưng không thấy con ruồi nào đậu vào.

    - Vị nhạt và khi nhai một miếng to rất khó nuốt.
     
  2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này