Làm thế nào để không mua phải súp lơ Trung Quốc?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi Natalie, 8/1/16.

  1. Natalie

    Natalie NGƯỜI MẪU

    Tham gia ngày:
    25/11/15
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    19
    Giới tính:
    Nữ
    Sau hàng loạt các vụ bê bối về thực phẩm bẩn đến từ Trung Quốc thì người tiêu dùng bắt đầu tìm ra những cách riêng để phân biệt hàng Việt Nam và hàng Trung Quốc. Những loại rau củ quả thường ăn mỗi ngày như súp lơ, bắp cải, cà rốt, cà tím,… lại càng được quan tâm để không mua phải đồ Trung Quốc. Trong đó, phân biệt súp lơ khá khó vì đối với nhiều người không biết thì súp lơ Việt Nam (đa phần là hàng Đà Lạt) hay Trung Quốc đều “nhìn cứ na ná nhau”. Vậy làm cách nào để không mua phải súp lơ Trung Quốc?

    phan_biet_sup_lo.jpg
    1. Súp lơ Trung Quốc có gì khác biệt?

    Cũng như các mặt hàng khác, súp lơ Trung Quốc có các đặc điểm sau:

    - Vẻ ngoài bóng bẩy, bắt mắt, màu sắc đẹp.

    - Giá thành rẻ hơn súp lơ trong nước từ 5 – 10.000d.

    - Để lâu vẫn trắng tươi, không hỏng do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao.

    - Khi nấu lên ra nhiều nước, mùi vị không thơm bằng, thậm chí hơi nhạt.

    Súp lơ Trung Quốc ở Việt Nam có cả 2 loại: súp lơ trắng và súp lơ xanh, thường được bày bán tràn lan khắp các chợ và trên các xe rau dạo ở các con đường với giá thành rất rẻ. Những người bán ít khi nhận đó là súp lơ Trung Quốc mà thường nói giá rẻ do sổ hàng, do được mùa,…

    2. Cách phân biệt súp lơ Việt Nam và súp lơ Trung Quốc

    Nhìn qua, hai loại súp lơ này có vẻ rất giống nhau, nhưng nếu chú ý kĩ, bạn sẽ thấy những điểm khác biệt lớn:

    - Mùa vụ: ở Việt Nam, súp lơ trắng thu hoạch từ tháng 12 – tháng 4, còn súp lơ xanh thu hoạch từ tháng 7 – tháng 10. Vì thế vào những tháng còn lại, nước ta không có súp lơ hoặc có rất ít. Vào những khoảng thời gian này, súp lơ trên thị trường đa phần đều là hàng Trung Quốc. Bạn có thể dựa vào yếu tố này đầu tiên để phân biệt.

    - Kích thước: súp lơ Việt Nam lớn hơn cả phần thân lẫn phần bông.

    phan_biet_sup_lo_1.jpg

    - Cuống lá: súp lơ Trung Quốc thường được cắt ngắn phần cuộng để dễ sắp xếp di chuyển, trong khi súp lơ Việt Nam cuống dài và thường còn cả lá kèm theo.

    - Phần bông: súp lơ Trung Quốc bông đều, dính chắc với nhau, nhìn rất mịn. Còn súp lơ Việt Nam bông chia thành từng cụm nhỏ, nhìn sần sùi gồ ghề.

    - Mùi: súp lơ Trung Quốc không có mùi thơm, súp lơ Việt Nam có mùi thơm nhẹ.

    phan_biet_sup_lo_3.jpg

    - Bảo quản: súp lơ Trung Quốc thường được bọc trong bao xốp.

    - Giá thành: do để lâu được bằng thuốc bảo quản, nên súp lơ Trung Quốc có giá rất rẻ, thậm chí được bán đổ đống 10.000d/1kg, còn súp lơ Việt Nam có giá khoảng 30.000d/kg.
     
    Last edited by a moderator: 8/1/16
    TieuLong thích bài này.
  2. Bình Luận Bằng Facebook

  3. TieuLong

    TieuLong THÀNH VIÊN MỚI

    Tham gia ngày:
    29/6/16
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Lưu cái ảnh sau đi chợ còn phân biệt
     

Chia sẻ trang này