Mẹo hay giúp xử lí một số “tai nạn” khi ăn uống

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi Natalie, 15/1/16.

  1. Natalie

    Natalie NGƯỜI MẪU

    Tham gia ngày:
    25/11/15
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    19
    Giới tính:
    Nữ
    Những “tai nạn” khi ăn uống như hóc xương cá, ăn đồ nóng quá vội bị bỏng lưỡi, cắn nhầm vào lợi thường gặp ở trẻ con hơn người lớn. Nhưng người lớn chúng ta đôi lúc vì vội vàng hoặc không chú ý mà cũng mắc phải những phiền toái đó. Bỏng lưỡi và cắn nhầm vào lợi thì bạn có thể để tự khỏi mặc dù phải chịu đau, song hóc xương cá khá nguy hiểm nếu xương to và sắc nhọn có thể gây thủng mạch máu và thực quản. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xử lí nhanh 3 “tai nạn” này.

    1. Hóc xương cá

    Khi bị hóc xương cá, bạn không nên:

    - Cố nuốt hoặc ăn 1 miếng cơm to vì có thể làm xương đâm sâu hơn.

    - Móc họng vì sẽ làm thanh quản sưng lên càng khó lấy xương ra.

    tai_nan_an_uong_1.jpg

    Thay vào đó, bạn có thể làm theo một số mẹo sau:

    - Ngậm 1 miếng vỏ cam hoặc miếng chanh đã lấy hạt. Axit trong cam/chanh làm xương cá mềm đi và sẽ trôi xuống.

    - Nếu bị hóc bên phải, bạn hãy lấy 1 nhánh tỏi nhét vào lỗ mũi bên trái và bịt lỗ mũi bên phải lại để thở bằng miệng. Sau đó bạn sẽ bị hắt hơi và nôn xương cá ra. Nếu bị hóc bên trái, bạn có thể làm ngược lại.

    - Lấy một nhúm rau má, rửa sạch, nhai và nuốt. Xương cá sẽ theo các dây rau má cuốn trôi xuống.

    Nhưng nếu xương to và sắc, bạn nên đến nhờ bác sĩ xử lí giúp.

    2. Bỏng lưỡi

    Bạn có thể bị bỏng lưỡi khi thử 1 miếng canh đang sôi, hoặc lỡ cắn phải một miếng đồ ăn quá nóng. Cái lưỡi bỏng rát làm bạn ăn uống khó khăn và ngay cả nuốt nước bọt cũng thấy đau. Vậy phải làm sao?

    - Ngậm 1 cục đá viên để giảm nhiệt ở lưỡi. Sau đó, bạn ăn 1 thìa mật ong hoặc 1 thìa đường to để làm da dịu lại.

    - Không nên ăn đồ nóng hay các đồ ăn có vị quá đậm (quá chua, quá cay, quá đắng, quá ngọt), chẳng hạn uống nước cam,… vì sẽ làm cảm giác đau rát tăng lên.

    - Nếu vùng bị bỏng bị sưng tấy và có mủ, bạn cần phải đi bác sĩ.

    tai_nan_an_uong_2.jpg

    3. Cắn nhầm vào lợi/ lưỡi

    Cắn nhầm vào lợi/ lưỡi có thể xử lí được tại nhà nếu vết thương nhỏ, nếu vết thương sâu và chảy nhiều máu, bạn cần đến bác sĩ. Khi cắn vào lưỡi, bạn cần làm các việc sau:

    - Kiểm tra vết thương xem độ nông sâu và có chảy nhiều máu không.

    - Ngậm nước muối hoặc chanh để sát trùng vết thương.

    - Có thể dùng đá chườm lạnh để giảm đau.

    tai_nan_an_uong_3.jpg

    - Ngậm 1 thìa mật ong để mật ong tan từ từ trong miệng, thấm vào vết cắn.

    - Bạn nên uống nhiều nước và tránh ăn những đồ cay, nóng, những đồ ăn có tính axit.

    - Bạn chỉ nên súc miệng nước ấm khi đã cầm máu được một lúc, việc súc miệng bằng nước ấm ngay sau khi bị sẽ làm vết thương chảy máu trở lại.
     
  2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này