Nguyên tắc chọn đồ chơi phù hợp theo lứa tuổi cho bé

Thảo luận trong 'Mẹ và con' bắt đầu bởi ticun, 24/1/16.

 1. ticun

  ticun MẪN CÁN

  Tham gia ngày:
  17/1/16
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các hoạt động chủ đạo trong từng giai đoạn lứa tuổi ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm lý của trẻ, trong đó hoạt động chủ đạo của lứa tuổi sơ sinh đến trước dậy thì thường là nhận biết thế giới bên ngoài thông qua cách quan sát và vui chơi, trong đó cách chơi và đặc biệt là loại đồ chơi là yếu tố quyết định nhất đến trẻ. Tuy nhiên để lựa chọn được loại đồ chơi vừa phù hợp với lứa tuổi của trẻ, vừa an toàn là đều không phải dễ, sau đây Egiadung xin gửi đến quý vị phụ huynh một số lời khuyên từ các chuyên gia khi chọn đồ chơi cho trẻ theo từng lứa tuổi.
  · Về nguyên tắc chọn lựa:

  Loại đồ chơi trước hết phải an toàn cho trẻ, có xuất xứ rõ ràng, có hướng dẫn sử dụng, không chứa các chất độc gây hại đến trẻ, không có cạnh sắc nhọn, có kích thước và trọng lượng phù hợp với trẻ, dễ lau chùi, hấp dẫn bé lâu dài, đồng thời phải có nội dung phù hơp với lứa tuổi, không mang tính bạo lực hoặc có những đặc điểm không phù hợp với lứa tuổi, đồng thời phải có ý nghĩa mang tính giáo dục trẻ về một phương diện nào đó.

  · Cách lựa chọn đồ chơi theo lứa tuổi:

  1. Trẻ sơ sinh đến một tuổi

  do_choi_cho_tre1.jpg

  Đây là giai đoạn mà trẻ đang dần hoàn thiện các giác quan như thị giác, thính giác, trẻ rất nhạy cảm và thường tập trung về hướng có âm thanh hoặc có sự vật chuyển động. Vì vậy cần lựa chon các loại đồ chơi giúp kích thích các giác quan của trẻ như các đồ chơi có màu sắc đẹp, phát ra âm thanh vừa phải,… như lúc lắc, gương không vỡ, đồ chơi trong nhà tắm, thú nhồi bông.

  2. Trẻ từ một đến ba tuổi

  do_choi_cho_tre2.jpg

  Lứa tuổi này trẻ bắt đầu tìm hiểu về xung quanh, biết phân biệt màu sắc, âm thanh. Bé đã dần ý thức đươc các động tác của mình và thường thích sắp xếp các khối hình theo trí tưởng tượng và tập bắt chước các hành động của người lớn. Ở cuối giai đoạn này trí não bé phát triển rất nhanh về tư duy, kĩ năng và có khả năng nhớ lâu, vì vậy ở giai đoạn này trò chơi và đồ chơi thích hợp cho bé là thú cưỡi, kèn, các đồ chơi sắp xếp khối hình,… Cần lưu ý kích thước và thường xuyên quan sát trẻ để đảm bảo là trẻ không nuốt vào miệng.

  3. Từ ba đến năm tuổi

  do_choi_cho_tre3.jpg

  Đầu lứa tuổi này trở đi bé rất hiếu động và thích các trò chơi phải hoạt động thể chất, đồng thời bé đã có những định hình được về hoạt động của thế giới xung quanh, bé đã hiểu được nội dung và biết xâu chuỗi câu chuyện kể, thích đóng vai, và tự tay làm theo những hành động của người lớn. Vì vậy đồ chơi thích hợp ở lứa tuổi này thường là các loại đồ chơi giúp bé đóng vai như trang phục bác sĩ, kĩ sư, xe tải, máy xúc, trò chơi đồ hàng,… và các đồ chơi giúp bé phát triển tư duy như xếp hình, ghép tranh, đếm số.

  4. Trẻ từ sáu đến chín tuổi

  do_choi_cho_tre4.JPG

  Giai đoạn này bé bắt đầu đến trường, có bạn bè và thường chơi chung với nhau. Những đồ chơi thích hợp cho trẻ độ tuổi này cần hướng dẫn các hoạt động và kĩ năng cụ thể để bé sẵng sàng vui chơi với bạn bè. Có thể kể đến như bóng đá, bóng chày, xe đạp, cầu lông, diều, đất sét, búp bê, xe điều khiển,…Và một số loại đồ chơi giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo như bộ làm toán, các trò chơi điện tử có tính giáo dục, bộ xếp hình lớn,…

  5. Trẻ em từ chín đến mười hai tuổi

  do_choi_cho_tre5.jpg

  Giai đoạn này trẻ thích tự lập với người lớn, tự tìm hiểu và sáng tạo về các vấn đề, cùng bạn bè nghiên cứu các sự vật hiện tượng và luyện tập các kĩ năng giải qyết vấn đề. Vì vậy các đồ chơi làm thủ công, vẽ tranh, thiết kế trang phục, xây dựng, lắp mô hình,… sẽ phù hợp với trẻ ở độ tuổi này, giúp trẻ phát huy tối đa khả năng sáng tạo và tính tự lập.
   
  Last edited by a moderator: 25/1/16
 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này