Những đồn đại vô căn cứ về lò vi sóng

Thảo luận trong 'Lò vi sóng' bắt đầu bởi admin, 11/1/16.

 1. admin

  admin ANH HÀNG XÓM Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  24/7/15
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  69
  Chắc chắn các bạn đã từng nghe những lời đồn đại về lò vi sóng như gây vô sinh hoặc ung thư nếu đứng gần, thức ăn hâm nóng từ lò vi sóng nguy hiểm, lò vi sóng có thể thay đổi cấu trúc ADN gây đột biến gen,... Ngày hôm nay hãy cùng đi tìm câu trả lời có hay không sự thật từ những lời đồn đại như vậy nhé!
  nhung_don_dai_vo_can_cu_ve_lo_vi_song.jpg

  Lò vi sóng gây ung thư


  Lời đồn đại này đã có từ trên mạng nhiều năm nay từ thời Yahoo Chat. Thực chất lò vi sóng hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ tần số vô tuyến điện (radio, truyền hình, điện thoại di động,...). Loại bức xạ này luôn tồn tại ở quanh bạn 24/24, bất kể bạn có dùng lò vi sóng hay không. Theo các nghiên cứu từ Hoa Kỳ, bức xạ RF do lò vi sóng tạo ra tuy tập trung và có phần mạnh hơn nhưng vẫn nằm trong mức cho phép, không gây hại gì đến cơ thể.

  Thực phẩm từ lò vi sóng nguy hiểm

  Một số người cho rằng thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng bị nhiễm xạ, trong khi một số người khác thì nghĩ chất hóa học trong đĩa thức ăn khi làm nóng bằng lò vi sóng sẽ ngấm vào thực phẩm.

  Thực ra lò vi sóng hoàn toàn không gây ra phóng xạ, mà chỉ là sóng điện từ. Sóng này khiến các phân tử nước và các phân tử bất đối xứng dao động, dẫn đến làm nóng thức ăn. Nếu lò vi sóng có phóng xạ thì có lẽ cả thế giới này đã tuyệt diệt từ lâu.

  Việc chất hóa học từ đĩa chứa ngấm vào thức ăn là có, nhưng nó chỉ xảy ra khi bạn đựng thức ăn bằng các chất liệu nguy hiểm, có chứa chì, BPA hay phthalates. Rất may là những loại đồ chứa thức ăn nguy hiểm này không phổ biến lắm.
  nhung_don_dai_vo_can_cu_ve_lo_vi_song_1.jpg

  Lò vi sóng làm thực phẩm mất dinh dưỡng


  Lời cảnh báo này thực ra không hoàn toàn sai, nhưng gây nhầm lẫn lớn. Mọi chất dinh dưỡng bị phá hủy khi quá nóng, chứ không riêng gì với lò vi sóng. Nấu thức ăn trong nước hay chất lỏng cũng có thể khiến chất dinh dưỡng bị mất đi. Theo đại học Harvard, nấu ăn bằng lò vi sóng nhanh và dùng rất ít chất lỏng nên thậm chí còn bảo quản được chất dinh dưỡng tốt hơn so với các biện pháp nấu nướng truyền thống.

  Lò vi sóng thay đổi ADN

  Có thật sự lò vi sóng có thể làm thay đổi cấu trúc ADN? Không thể bởi nước không có ADN. Nhất là lò vi sóng chỉ khiến các phân tử dao động, chứ không thể nào bẻ gãy và thay đổi cấu trúc của các phân tử này nên việc thay đổi ADN và tạo đột biến bằng lò vi sóng là hoàn toàn hoang đường.
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này