Những lưu ý khi sử dụng thuốc dạng xịt

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bắt đầu bởi Đại Hiệp, 12/1/16.

 1. Đại Hiệp

  Đại Hiệp Đệ tử Trảm Phong Bang

  Tham gia ngày:
  24/8/15
  Bài viết:
  242
  Đã được thích:
  35
  Điểm thành tích:
  69
  Giới tính:
  Nam
  Các loại thuốc dạng xịt (hay còn gọi là thuốc khí dung) đang được sử dụng phổ biến để điều tri một số loại bệnh như hen suyễn hay tắc nghẽn phổi mãn tính... Ưu điểm của loại thuốc này có tác dụng nhanh và mạnh do thuốc được hấp thụ trực tiếp vào niêm mạc, dễ dàng cho người dùng mang theo bên mình và ít tác dụng phụ gây hại. Tất nhiên, với mỗi loại thuốc, người dùng đều phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định, do vậy khi sử dụng thuốc dạng xịt bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm quan trọng.
  6 bước để sử dụng thuốc dạng xịt hiệu quả nhất

  thuoc_dang_xit_2.jpg
  Có nhiều loại thuốc dạng xịt khác nhau, vi dụ như các thuốc dùng để giãn phế quản, cắt cơn hen cho người bị hen suyễn như salbutamol, terbutalin hay các thuốc corticoid chống viêm dùng để điều trị dự phòng hen như beclomethason, budesonid, fluticason,... Tuy vậy, nhìn chung việc sử dụng các loại thuốc này đều tuân theo quy tắc 6 bước sau đây:

  1. Mở nắp bình thuốc.

  2. Cầm bình thuốc một cách nhẹ nhàng, lắc đều khoảng 4-5 lần.

  3. Thở ra cho đến khi không thể tiếp tục được nữa.

  4. Ngậm kín môi vào phần miệng ống của bình xịt. Bắt đầu xịt thuốc và cùng lúc hít vào thật sâu, thật dài theo đường mũi.

  5. Nín thở càng lâu càng tốt để giúp thuốc có thời gian lắng đọng lại ở bề mặt niêm mạc đường thở.

  6. Thở ra một cách nhẹ nhàng. Trong trường hợp cần sử dụng liều lượng cao thì người dùng sẽ thực hiện lại các bước từ 2 đến 6.

  Một vài lưu ý cho việc sử dụng thuốc dạng xịt

  thuoc_dang_xit_1.jpg

  - Các loại thuốc dạng xịt thường đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh, do đó người dùng cần tuân thủ đúng các hướng dẫn. Một lời khuyên là bệnh nhân nên dùng thử một lần ngay trước sự quan sát của nhân viên y tế hoặc bác sĩ để đảm bảo chắc chắn mình đã làm đúng cách. Việc sử dụng thiếu hoặc quá liều lượng đều sẽ dẫn đến nguy cơ thuốc không thể phát huy hết được hiệu quả chữa bệnh

  - Một số thuốc dạng bình xịt định liều có cửa sổ liều ở bên cạnh bình thuốc, cho phép người dùng biết lượng thuốc còn lại ở trong bình. Nếu con số trên cửa sổ liều này trở về "0" có nghĩa là đã bình đã hết thuốc. Trong trường hợp không có cửa sổ liều trên bình, người dùng cần cần ghi chú lại ngày bắt đầu dùng và số lần dùng lên trên vỏ bình thuốc để có thể tính toán thời điểm thay bình mới.

  - Với những loại thuốc dạng xịt có chứa thành phần corticoid, sau mỗi lần xịt người bệnh phải xúc miệng thật kỹ để tránh nguy cơ bị nhiễm nấm họng.
   
  Last edited by a moderator: 13/1/16
 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này