Tết đến, chọn ly uống rượu sao cho sành điệu?

Thảo luận trong 'Nhà cửa' bắt đầu bởi Dương Tạo, 14/1/16.

  1. Dương Tạo

    Dương Tạo NGƯỜI MẪU

    Tham gia ngày:
    29/9/15
    Bài viết:
    66
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    29
    Giới tính:
    Nữ
    Mỗi loại đồ uống cần một loại ly, cốc khác nhau. Chọn đúng loại ly hợp với đồ uống vừa tăng độ ngon cho đồ uống lại phản ánh sự am hiểu, sành điệu của chủ nhà. Nhân dịp tết đến xuân về Egiadung xin giới thiệu để các bạn tham khảo cách chọn ly, cốc hợp với từng loại đồ uống mà bạn sẽ đãi khách nhé!
    Các loại rượu cocktail
    1_chon_ly_uong_ruou.jpg

    Đa phần ly được chọn để đựng các loại rượu cocktail thường có chân ngắn, thân dài và rộng, miệng rộng ngang bằng thân ly. Ly để chứa cocktail thường đa dạng hơn các loại đồ uống khác.

    Ngoài ra, khi trình bày ly cocktail còn tạo sựu khác biệt bằng cách trang tí những lát dâu tây, cà chua,... tỉa hoa, lá công phu đẹp mắt hoặc những chiếc ô nhỏ xinh màu sắc ngộ nghĩnh điểm thêm cho món đồ uống thêm sinh động.

    Các loại rượu mạnh

    2_chon_ly_uong_ruou.jpg

    Rượu mạnh mỗi lần rót chỉ khoảng 30cc tránh cho người uống có cảm giác bị sốc. Rượu mạnh có nồng độ cồn cao thường được chiết xuất từ nho, bắp, khoai tây, lúa mì,… Ly uống rượu mạnh thường là loại ly nhỏ, chân thấp hoặc không chân, hình trụ dày.

    Khi uống rượu dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấc ly rượu lên áp ly vào lòng bàn tay và xoay nhẹ ly để hơi ấm từ bàn tay thấm vào rượu. Cụ thể những loại rượu như sau:

    - Rượu Brandy (Cognac và armagnac) loại rượu mạnh này thích hợp dùng ly chân ngắn dáng bầu bĩnh, miệng loe hoặc chụm nhẹ lại.

    - Rượu Wisky: Phù hợp với ly có dáng cao, thân rộng, miệng hẹo để hương vị của rượu dễ lan tỏa và lưu đọng lại khi xoay ly.

    - Rượu Vodka thường được dùng với ly có chân dài miệng loe, hình ống khói để dễ dàng cảm nhận hương vị rượu tinh tế từ khứu giác, thị giác đến vị giác.

    - Rượu Tequila: Sử dụng loại ly có hình hoa tulip, ly có miệng loe hay một ly nhỏ thêm 1 lát chanh tươi.

    Rượu vang

    3_chon_ly_uong_ruou.jpg

    Rượu vang thường được phục vụ trong ly có kích thước lớn, trọng lượng nhẹ để dễ dàng cầm trên tay đảo nhẹ cho hương vị rượu lan tỏa. Thông thường rượu vang chỉ rót từ 1/2-2/3 ly. Vang trắng có mùi vị dịu nhẹ hơn so với vang đỏ nên thường sử dụng kích cỡ ly khoảng 200ml dùng khi ăn món chế biến từ thịt màu trắng như cá, tôm, cua,…

    Thông thường ly dành cho rượu trắng được thiết kế cao hơn, có phần chân dài hơn. Không giống như vang đỏ việc cầm ly vang trắng ở phía trên thân ly làm cho rượu ấm nhẹ lên tác động đến hương vị đặc trưng của rượu. Phần thân ly đựng vang trắng nhỏ hơn do vang trắng không cần phải có hơi gas hay phải được tiếp xúc với không khí.

    Các chuyên gia cho rắng để thưởng thức 1 ly rượu vang trọn vẹn phải hội tụ đủ các điều kiện: chất liệu thủy tinh trong vắt, ly mỏng, miệng cong, chân dài.

    Rượu vang đỏ

    4_chon_ly_uong_ruou.jpg

    Loại rượu này thường được dùng trong bữa ăn kích thích sự ngon miệng. Người ta thường dùng rượu vang đỏ khi ăn những món ăn chế biến từ thịt đỏ như thịt bò, thịt nai, cừu,… Với loại rượu này bạn cần chọn ly cỡ lớn khoảng trên 200ml. Ly uống rượu vang đỏ thông thường ngắn hơn so với các loại ly khác và phần thân ly phình to cho phép rượu tiếp xúc nhiều với không khí. Thân ly càng rộng hương vị rượu càng ngon.

    Rượu sâm banh

    5_chon_ly_uong_ruou.jpg

    Rượu sâm banh thường được dùng khai vị trước khi đi ngủ tạo sự hưng phấn cho bạn. Với loại đồ uống này bạn thì bạn nên chọn ly có dung tích hẹp nhất, chân cao, thân cao để tránh bọt bị thoát ra ngoài quá nhanh. Loại rượu này bạn cần chọn loại ly có chân dài và cầm ở chân đế để tránh nhiệt độ bàn tay làm mất độ lạnh cần thiết của rượu.

    Hồng Nga
     

    Các file đính kèm:

  2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này