Thay nhớt xe máy: đừng giao khoán hoàn toàn cho thợ

Thảo luận trong 'Garage xe cộ' bắt đầu bởi Natalie, 24/12/15.

 1. Natalie

  Natalie NGƯỜI MẪU

  Tham gia ngày:
  25/11/15
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  19
  Giới tính:
  Nữ
  Thay nhớt xe máy cần làm định kì để động cơ xe hoạt động tốt hơn, tuổi thọ lâu bền hơn và xe vận hành trơn tru hơn. Nhưng người đi xe thường hay quên việc thay nhớt, hoặc có nhớ thì cũng mang ra tiệm giao khoán hoàn toàn cho thợ. Làm như vậy vừa nhanh vừa đơn giản, bạn chỉ cần ngồi chờ thợ thay nhớt xong là ổn. Thực ra không phải vậy, vì nếu thay nhớt không phù hợp hoặc không đúng cách, động cơ xe của bạn chẳng tốt lên mà thậm chí còn bị tã nhanh hơn. Vậy thay nhớt đúng cách là như thế nào?

  nhot_me_may_1.jpg

  1. Bao lâu nên thay nhớt một lần?

  Nhớt xe máy có tác dụng bôi trơn và làm mát động cơ, phủ kín các khe hở của động cơ và chống gỉ sét. Nhiều người nghĩ rằng vì nhớt có tác dụng tốt như vậy nên thay càng nhiều càng tốt. Nhưng nhớt cũng có chu kì hoạt động và thường thì sau 1000km chất xúc tác trong nhớt càng trơn tru hơn với lồng máy và hộp số của xe bạn. Nên thay nhớt liên tục chỉ làm bạn tốn tiền mà thôi. Thường thì xe chạy được khoảng 1.000 – 1.500 km bạn nên thay nhớt 1 lần. Với xe tay ga, cứ 3 lần thay nhớt máy thì bạn thay nhớt hộp số 1 lần.

  2. Có bao nhiêu loại nhớt xe máy?

  Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại nhớt khác nhau, loại có thương hiệu lẫn không có, loại bán trong shop, gara lẫn bán ở đại lý xăng, có loại nhớt của các hãng xe sản xuất riêng cho xe hãng đó. Bạn nên lưu ý 2 điều khi chọn nhớt cho xe:

  - Không phải cứ nhớt đắt tiền là tốt, vì quan trọng là phù hợp với xe của bạn.

  - Không nhất thiết xe hãng nào phải thay nhớt của hãng đó.

  Để chọn loại nhớt phù hợp, bạn hãy xem thông số của dầu nhớt cho xe của bạn. Thông số này thường được ghi trong quyển giới thiệu đi kèm với xe.

  nhot_me_may_2.jpg

  3. Dung tích nhớt có quan trọng không?

  Nếu bạn để ý sẽ thấy thường mỗi hộp nhớt xe máy sẽ có dung tích 1 lít, nhưng một số loại xe máy có dung tích khuyến nghị thấp hơn, chẳng hạn Yamaha 0,8l, hoặc Honda, SYM 0,9l. Dung tích nhớt khuyến nghị này đều được các nhà sản xuất khắc trực tiếp lên lốc máy, ngay cạnh lỗ để đổ nhớt. Vì vậy bạn nên chú ý thay nhớt đúng với dung tích mà nhà sản xuất khuyến nghị.

  Riêng nhớt hợp số ở xe tay ga không có khắc dung tích thì phải làm thế nào? Điều này chúng ta cần nhờ đến những người thợ có kinh nghiệm, vì mỗi dòng xe lại có dung tích nhớt khác nhau mà những người thợ có thể ghi nhớ được. Sau khi hỏi được thợ rồi, bạn nên ghi chú lại.

  4. Cần chú ý gì khi thợ thay nhớt?

  Khi mang xe đi thay nhớt, bạn nên chú ý một số điều sau để đảm bảo xe của bạn được thay nhớt đúng cách:

  - Thợ có thay 1 bình nhớt cho 2 xe không? Tình trạng này thường gặp ở 1 số tiệm sửa xe không uy tín và người đi xe không chú ý đến quá trình thay nhớt. Hậu quả là xe sẽ bị thiếu nhớt, khiến xe ì ạch, nóng máy, chạy không êm.

  - Thợ thay cho xe bạn loại nhớt gì? Bạn cần chú ý bình nhớt có còn dấu niêm phong không, vì một số thợ đổ nhớt kém chất lượng vào bình mới, và giả bộ thay cho xe bạn nhớt mới, thực chất là nhớt thải được bán hàng lít mà thôi. Nếu xe bạn bị thay loại nhớt này, xe sẽ bị hao xăng, nhanh tã, thậm chí có thể có mùi khét.

  nhot_me_may_3.jpg

  - Chú ý đến dung tích nhớt được thay, vì thiếu nhớt sẽ làm động cơ xe không được bôi trơn hoàn toàn, còn thừa nhớt lại làm cho động cơ xe bị ì.
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này